A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHONG TRÀO ĐỌC SÁCH TRONG HỌC SINH NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN

      Trong đời sống tinh thần của mỗi người sách đóng vai trò rất quan trọng, là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh. Đọc sách là một cách để chúng ta học.

      Ngành giáo dục tỉnh Hà Tĩnh nói chung, Phòng GD huyện Cẩm Xuyên nói riêng trong những năm qua đã chỉ đạo quyết liệt các nhà trường về phong trào đọc sách và các hoạt động thư viện bằng nhiều hình thức như phối hợp với các tổ chức, các công ty hỗ trợ xây dựng thư viện, cung cấp thêm sách, thiết bị đọc cho các cơ sở giáo dục. Hằng năm kiểm tra và công nhân Thư viện đạt chuẩn, Tiên tiến và Xuất sắc cho các nhà trường với mục đích đẩy mạnh phong trào đọc sách nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

      Vậy làm thế nào để các em học sinh ngày càng yêu sách, thích đọc sách và mạnh dạn chia sẻ những điều đã học được qua sách.

       Trước hết bản thân các đồng chí lãnh đạo nhà trường phải nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của việc đọc sách trong nhà trường..

      Đối với chúng tôi, xác định được ý nghĩa vô cùng to lớn đó thầy và trò trường Tiểu học Cẩm Thăng thường xuyên đến với thư viện và tổ chức nhiều buổi đọc sách trong và ngoài giờ lên lớp cùng nhau tìm hiểu những kiến thức vô bờ.

      Để phong trào đọc sách của các em học sinh ngày càng phát triển và có chất lượng, nhà trường yêu cầu giáo viên phải thường xuyên nhắc nhở, động viên học sinh đọc trong các buổi sinh hoạt 15 phút, ra chơi...Giờ sinh hoạt lớp cuối tuần sau khi nhận xét thi đua, tổ chức cho các em được trình bày, giới thiệu với bạn bè trong lớp về cuốn sách em đã đọc trong tuần. Giáo viên cùng tập thể lớp bầu chọn 2 em có bài giới thiệu tốt nhất chuẩn bị giới thiệu trước giờ chào cờ. Đồng chí Nhân viên thư viện phải xếp lịch giới thiệu cho các lớp, lịch đọc sách tại Thư viện xanh(ngoài trời). Tổng phụ trách Đội duy trì và kiểm tra việc đọc sách báo trong tuần (1-2 lần) ở 15 phút sinh hoạt. Những học sinh được chọn giới thiệu sách được giáo viên, lớp biểu dương, được nhà trường nêu gương.

      Trong các giờ chào cờ sau khi nhận xét thi đua tuyên dương học sinh, lớp dưới cờ về phong trào đọc sách và các mặt khác trong tuần, trong tháng, Đồng chí giáo viên Tổng phụ trách Đội giới thiệu tên học sinh đã được phân công chuẩn bị lên giới thiệu sách cho cả trường nghe. Để có hiệu quả, sau khi bạn giới thiệu xong, học sinh sẽ trả lời một hoặc hai câu hỏi qua phần giới thiệu của bạn.

      Đối với những tháng có chủ điểm lớn nhà trường tổ chức cho cả trường cùng đọc trong giờ chào cờ đầu tháng, định hướng cho các em có thể chọn sách theo chủ điểm..

      Giờ chào cờ sáng ngày 5 tháng 11 vừa rồi nhà trường cũng đã tổ chức giới thiệu và đọc sách trong toàn trường. Trong tiết chào cờ hôm đó cô giáo Nguyễn Thị Xuân Hoàng phó phòng giáo dục và đào tạo và cô giáo Nguyễn Thị Thủy Nguyệt chuyên viên phòng giáo dục đào tạo huyện Cẩm Xuyên đã về dự và chỉ đạo mô hình của trường.

Sau khi thực hiện xong nghi lễ chào cờ 2 học sinh của lớp 3A là em Nguyễn Thanh Hương và em Trần Thị Bảo Chi giới thiệu sách và tiếp đến là toàn trường cùng đọc sách. Sau khoảng 25 phút đọc cô giáo TPT Đội mời một vài em em lên chia sẻ nội dung, ý nghĩa hoặc tên cuốn sách mà các em vừa đọc được.

      Để động viên các em nhà trường giao cho đồng chí Tổng phụ trách Đội chuẩn bị một số món quà nhỏ như bút, kẹo, để làm quà khen thưởng học sinh.

      Ngoài ra nhằm có môi trường đọc sách thân thiện và tốt hơn nhà trường đã xây dựng khu thư viện xanh, có vị trí chỗ ngồi thích hợp, có tủ sách thuận tiện, dễ cho học sinh tự mượn đọc và trả lại ngay sau đó, thường xuyên duy trì việc tuyên dương dưới cờ các em học sinh hay đến thư viện mượn và đọc.

      Với cách làm tuy đơn giản nhưng thường xuyên của trường đã đem lại kết quả rất tốt về phong trào đọc sách đối với học sinh, được các em tham gia hết sức hứng thú, nhiệt tình, các bậc phụ huynh hết sức đồng tình giúp đỡ.

      Hy vọng các nhà trường sẽ xem đây là một việc cần làm để đem lại kết quả giáo dục ngày càng đạt được nhiều kết quả tốt hơn.

 Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Hoàng và cô Nguyễn Thị Thủy Nguyệt cùng dự và chỉ đạo mô hình đọc sách

Em Trần Thị Bảo Chi - 3A giới thiệu sách

 Em Nguyễn thanh Hương - 3A giới thiệu sách 

HS lớp 1 nghe cô giáo đọc sách trong giờ chào cờ.

 

Các em HS đọc sách say sưa bên khu Thư viện xanh của trường 

 Em Hoàng Thị Linh Chi - 5A chia sẻ cuốn sách mình vừa đọc trong giờ chào cờ.

 Học sinh giới thiệu sách trong giờ chào cờ tuần trước

 Cô giáo TPT với HS trong giờ đọc sách

 Thầy giáo Hiệu trưởng trong lễ phát động "Đọc sách vì tương lai".

 Bài giới thiệu sách của HS Hoàng Minh Quân lớp 5B trong thư viện.

                             Bài giới thiệu của em Hoàng Thị Cẩm Tú - 5A

                                                                                       

 Tin bài: Nguyễn Thanh Tùng - HT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan